Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Hội nghị Chăm sóc sức khoẻ trẻ em cộng đồng (22-23/5/2008)

Như chúng ta đă biết, sức khoẻ liên quan đến môi trường, gia đ́nh, kinh tế – xă hội và cơ sở y tế. T́nh trạng sức khoẻ và bệnh tật trẻ em không chỉ phụ thuộc vào kinh tế, mạng lưới y tế mà c̣n phản ánh tŕnh độ dân trí, tập quán & thói quen sinh hoạt của nhân dân. Mô h́nh bệnh tật trẻ em điều trị tại bệnh viện nhi trung ương và bệnh viện Nhi đồng I TP. HCM cho thấy nhiễm khuẩn trẻ em chiếm tỷ lệ cao nhất đó là nhiễm khuẩn hô hấp và tiêu chảy. Ngoài ra, t́nh trạng thừa cân ở trẻ em ngày càng gia tăng ở các vùng thành thị.

Để có cách nh́n tổng thể về sức khoẻ trẻ em cộng đồng, Bệnh viện Nhi Trung ương đă tổ chức Hội nghị khoa học “Chăm sóc sức khoẻ trẻ em cộng đồng”, với các chuyên đề “Hen phế quản, tiêu chảy cấp, dinh dưỡng và tăng trưởng ở trẻ em”. Hội nghị diễn ra trong 02 ngày (22 – 23/5/2008) tại bệnh viện Nhi Trung ương với hơn 150 cán bộ y tế là bác sỹ từ các Bệnh viện Nhi trực thuộc tỉnh/ thành phố, Khoa nhi thuộc các Bệnh viện Đa khoa các tỉnh phía Bắc tham dự. Hội nghị đă nghe báo cáo về lĩnh vực hen phế quản trẻ em và cách quản lư hen hiện nay của GS. TS. Trần Quỵ; tiêu chảy cấp và cập nhật kiến thức mới trong điều trị tiêu chảy ở trẻ em của PGS. TS. Nguyễn Gia Khánh; dinh dưỡng béo ph́ của PGS. TS. Lê Thị Hợp và các chỉ số tăng trưởng ở trẻ em hiện nay của GS. TSKH. Lê Nam Trà.

Hội nghị đă cập nhật những kiến thức mới về quản lư hen ở trẻ em tại cộng đồng, sử dụng Oresol chuẩn thẩm thấu thấp, vaccin pḥng tiêu chảy do Rotavirus và vấn đề chế độ dinh dưỡng liên quan đến béo ph́. Những kiến thức hữu ích này chắc chắn sẽ góp phần pḥng ngừa bệnh ở trẻ em và nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ em tại cộng đồng.

TS. Đặng Tự