Ngày 25/6/2008, bệnh nhi Hồ Tuần Anh 16 tuổi, bệnh nhi ghép gan thứ 5 tại Bệnh viện Nhi Trung ương được ra viện trong niềm vui tột cùng của gia đình và các bác sỹ bệnh viện Nhi trung ương.

Cháu Hồ Tuấn Anh là con thứ 8 trong gia đình có 8 người con bị xơ gan ứ mật bẩm sinh kéo dài, 7 người đã bị chết trước đó, chị ruột của cháu cũng bị chết cách đây vài tháng. bản thân bệnh nhi Hồ Tuấn Anh đã phải phẫu thuật một lần cách đây hơn 10 năm vì tăng áp lực tĩnh mạch cửa và xơ gan. Từ nhỏ đến nay cháu liên tục phải điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Nhi Trung ương, thời gian gần đây chức năng gan của cháu ngày càng suy sụp, da vàng đậm, trên da nổi nhiều ban ngứa, nếu cháu không được ghép gan thì mạng sống của cháu chỉ tính được bằng ngày.

Với tinh thần bằng mọi giá cứu mạng sống cho cháu Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS – TS Nguyễn Thanh Liêm chủ trì cùng với các chuyên gia Đài Loan đã thực hiện ghép gan cho cháu. Trải qua ca phẫu thuật ghép gan kéo dài trên 13 giờ (đây cũng là một trong những ca ghép gan khó nhất mà Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện), ca phẫu thuật ghép gan đã thành công tốt đẹp. Người cho gan, chú ruột cháu anh Hồ Xuân Hoàn 42 tuổi sức khoẻ cũng hồi phục rất nhanh sau ca mổ.

Sau hai tháng điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sức khoẻ cháu đã hồi phục tốt, chức năng gan nằm trong giới hạn bình thường, hết vàng da, cháu đã tăng được 8kg.

Phát biểu cảm xúc khi ra viện, Tuấn Anh nói : “ cháu sẽ cố gắng học giỏi để trở thành người có ích cho xã hội để không phụ công của các bác”.

BS Đỗ Văn Đô.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *