Hội nghị chỉ đạo tuyến chuyên ngành nhi toàn quốc năm 2008 tổ chức tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Thực hiện Nghị quyết 46-NQ/ TW của Bộ chính trị về “Công tác Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong t́nh h́nh mới”, Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Hội nghị Chỉ đạo tuyến chuyên ngành nhi toàn quốc vào ngày 22/5/2008 tại Bệnh viện.

Đến dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Y tế TS. Trần Chí Liêm, các lănh đạo Cục Quản lư Khám chữa bệnh, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ & Trẻ em- Bộ Y tế và hơn 160 đại biểu là lănh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Nhi trực thuộc tỉnh, thành phố, trưởng khoa nhi, trưởng pḥng chỉ đạo tuyến trong cả nước và các tổ chức quốc tế.

Hội nghị đă nghe báo cáo công tác chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Nhi Trung ương (Chỉ đạo tuyến các tỉnh phía Bắc) và Bệnh viện Nhi Đồng I TP. HCM (Chỉ đạo tuyến các tỉnh phía Nam). Các báo cáo đă nêu bật thành tích đạt được trong những năm qua là tập huấn, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật theo phương thức ”Cầm tay chỉ việc” cho hàng ngh́n lượt cán bộ tuyến trước, ưu tiên các kỹ thuật chuyên sâu như Cấp cứu nhi, Hồi sức Sơ sinh, sử dụng máy thở, hệ thống CPAP, phẫu thuật tim hở, phẫu thuật nội soi…

Cùng với những thành tích đạt được, hai bệnh viện nhi vẫn c̣n phải đương đầu với những khó khăn và thách thức. Đó là t́nh trạng quá tải bệnh nhân ngày càng gia tăng ở các bệnh viện nhi tuyến trung ương, tuyến tỉnh và tuyến huyện. Nhân lực cán bộ công tác trong ngành nhi thiếu, chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Thực tế cho thấy cả nước có hơn 80 triệu người, tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi chiếm 36%, ước tính khoảng hơn 34 triệu trẻ em nhưng tỷ lệ giường bệnh nhi (GBN) so với giường bệnh chung (GBC) là 15%, tỷ lệ bác sỹ khám chữa bệnh nhi (BSN) so với bác sỹ chung (BSC) là 11% mà theo qui định của Bộ Y tế tỷ lệ GBN/ GBC là 20 – 25% (kết quả khảo sát 54 BVĐK tỉnh trong cả nước của Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2006). Mặt khác, kinh phí đầu tư cho công tác chỉ đạo tuyến c̣n khi hạn chế trong khi bệnh viện phải thực hiện Nghị định 43 của Nhà nước..

Sau khi nghe các tham luận của đại biểu các tỉnh Kontum, Đăk Nông, Bến Tre, Thanh Hoá, Lai Châu… hội nghị đă đề ra nhiệm vụ công tác chỉ đạo tuyến cho thời gian tới như:
– Thống nhất sự phân cấp chỉ đạo tuyến theo vùng, khu vực
– Đẩy mạnh công tác đưa dịch vụ y tế kỹ thuật cao xuống tuyến dưới theo phương thức cầm tay chỉ việc, ưu tiên Cấp cứu nhi, Hồi sức Sơ sinh và các chuyên khoa sâu (hô hấp, tiêu hoá, tim mạch, thần kinh và ngoại nhi).
– Tăng cường công tác giám sát chuyển giao kỹ thuật xuống tuyến dưới
– Vai tṛ trách nhiệm của địa phương trong công tác chỉ đạo tuyến
– v.v..

TS Lư Ngọc Kính, Cục trưởng Cục quản lư khám chữa bệnh đă phát biểu ghi nhận các ư kiến đóng góp tại Hội nghị và nhấn mạnh vai tṛ của chỉ đạo tuyến để đẩy mạnh dịch vụ y tế kỹ thuật cao xuống tuyến dưới. Bộ sẽ xây dựng nguồn kinh phí cho hoạt động chỉ đạo tuyến và sẽ phân cấp chỉ đạo tuyến theo vùng cho hợp lư.

TS. Đặng Tự

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *