Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện ca ghép gan thứ năm cho bệnh nhân 16 tuổi đến từ Nghệ An ngày 7/4 /2008

Đó là trường hợp của bệnh nhân Hồ Tuấn Anh, 16 tuổi ở Nghệ An, nặng 36kg, bị xơ gan có tính chất gia đình. Người cho gan là chú ruột của bệnh nhân, năm nay 42 tuổi, là sĩ quan quân đội. Ca ghép gan bắt đầu lúc 8h30 ngày 7/4 nhưng đến gần 17h mới cắt xong phần gan phải của người cho do động mạch gan của người cho phức tạp.

Các bác sĩ cắt khoảng 50% gan của người cho để ghép sang cho bệnh nhân Hồ Tuấn Anh. Do các mạch máu trong gan bệnh nhân Hồ Tuấn Anh quá phức tạp nên việc nối mạch máu giữa gan người cho và người nhận bằng vi phẫu.

22 giờ cùng ngày, ca ghép gan đã kết thúc thành công. Sau khi cắt gan, các chỉ số cơ thể người cho gan ổn định và được đưa về phòng hồi sức ngoại. Bệnh nhân Hồ Tuấn Anh đã được chuyển về phòng hồi sức ngoại.

Sau một tuần, khi đã dẫn lưu bớt dịch trong ổ bụng, sức khỏe ổn định hơn, bệnh nhân được chuyển sang phòng theo dõi sau hồi sức.

Ca ghép gan lần này có sự phối hợp của các chuyên gia ghép tạng của Bệnh viện Cựu chiến binh Đài Loan.

Được biết, trong gia đình Hồ Tuấn Anh đã có 7 người bị tử vong do các bệnh về gan. Trước khi được ghép gan 3 năm, bệnh nhân được mổ nối tĩnh mạch cửa với tĩnh mạch chủ để tránh tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Bệnh nhân Hồ Tuấn Anh được miễn phí toàn bộ chi phí cho ca ghép gan này. Đây là ca ghép gan cho người nhỏ tuổi tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Các ca trước đều có kết quả tốt đẹp, hiện các bệnh nhân vẫn khỏe mạnh.

BVNTW

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *