RỐI LOẠN TIC

 RỐI LOẠN TIC

  Tích là những động tác không hữu ư, xảy ra nhanh, định h́nh, không nhịp điệu (thường bao gồm những nhóm cơ hạn chế) hoặc sự phát âm xuất hiện đột ngột không có mục đích rơ ràng. Các tic được cảm nhận nhưu không thể cưỡng lại được nhưng có thể dừng tic lại hữu ư trong những khoảng thời gian khác nhau.

  1. chẩn đoán :

1.1. Theo ư nghĩa về mặt tâm lư, tic được chia thành 2 loại khác nhau là tic đơn giản và tic phức tạp :

  • Tic đơn giản :

Tic vận động đơn giản là những động tác nhanh, định h́nh do những nhóm cơ có cùng một chức năng tham gia, là những động tác không có ư nghĩa tâm lư, chưa hoàn chỉnh, ví dụ : nháy mắt, lắc đầu, nhún vai, nhếch mép, nâng cánh mũi, cử động các ngón tay… Tic âm thanh đơn giản là sự phát ra những âm thanh nhanh và vô nghĩa như : hắng giọng, ho khạc, khụt khịt, lầm bầm, tiếng kêu, tiếng rít …

  • Tic phức tạp :

Tic vận động phức tạp là những động tác diễn ra đồng thời trong một tập hợp, dường như có mục đích và kéo dài lâu hơn so với tic đơn giản, ví dụ : vuốt tóc, cắn, ném, đánh, nhảy, sờ, nhại động tác của người khác… Tic âm thanh phức tạp là sự phát ra những âm, những từ không lưu loát và khác thường về nhịp điệu, những lời nói bị tắc nghẽn, những câu nói bật ra định h́nh không phù hợp với hoàn cảnh, nói tục không chủ ư, lặp lời bản thân hoặc nhại lời người khác.

1.2. Theo ICD – 10 tic được chia làm 3 thể chính :

(1) Tic nhất thời :

            Có một hay nhiều tic vận động hoặc âm thanh (không có cả 2 loại tic đồng thời), có tic hàng ngày, kéo dài trên 4 tuần nhưng không quá 12 tháng.

(2) Tic vận động hoặc âm thanh mạn tính :

            Có một hay nhiều tic vận động hoặc âm thanh (không có cả 2 loại tic đồng thời), tic có hầu như hàng ngày, kéo dài trên 1 năm, trong thời gian đó không có 3 tháng liên tục nào là không bị tic.

(3) hội chứng Tourette :

            Có tic vận động nhiều loại kết hợp với tic âm thanh cùng tồn tại trong một khoảng thời gian mặc dù không nhất thiết phải luôn có đồng thời, tic có nhiều lần trong ngày (thường thành cơn), có hầu như hàng ngày, kéo dài trên 1 năm, trong thời gian đó không có 3  tháng liên tục nào là không bị tic.

            Ngoài những tiêu chuẩn riêng đă nêu cho mỗi thể, cả 3 thể đều phải đáp ứng với những tiêu chuẩn chung là : tic khởi phát trước 18 tuổi, trước đó không sử dụng các thuốc an thần kinh, không có bệnh thuộc hệ thần kinh trung ương (ví dụ như múa vờn, Huntington, di chứng viêm năo …), tia gây ảnh hưởng tới học tập, nghề nghiệp và hoạt động của bệnh nhân.

            Tic thường mất đi lúc ngủ, giảm đi khi tập trung chú ư vào một hoạt động hứng thú. Tic thường bị tăng lên khi bệnh nhân có sang chấn tâm lư, cơ thể mệt mỏi. Tic nhất thời chịu tác động tâm lư rơ hơn so với tic mạn tính và hội chứng Tourette.

1.3. Đánh giá lâm sàng của tic cần được tiến hành theo những  mục sau :

(1) Tic :

–         Vị trí giải phẫu, số lượng tic, tần số, cường độ, tính phức tạp, mức  độ gây ảnh hưởng.

–         Khởi phát : lứa tuổi, đặc điểm, liên quan tới sang chấn tâm lư.

–         Tiến triển : xu hướng tăng lên hay giảm dần, tic xuất hiện dần theo hướng từ đầu xuống chân, tăng tính phức tạp, thời gian kéo dài của bệnh, yếu tố làm tăng hoặc giảm tic.

–         Biểu hiện rối loạn tâm lư liên quan : cảm giác khẩn thiết hoặc khó  chịu trước khi bị tic.

–         Tic gây ảnh hưởng tới ḷng tự tin, hoạt động gia đ́nh, thích ứng xă hội, học tập, nghề nghiệp, nguy cơ tự gây thương tích cơ thể.

(2) Triệu chứng ám ảnh và hành vi nghi thức ám ảnh có thể kèm theo với tic, nhất là trong hội chứng Tourette.

(3) Tiền sử sản khoa, quá tŕnh phát triển, bệnh đă mắc

(4) Những rối loạn về cảm xúc, hành vi, chú ư.

(5) Quan hệ với gia đ́nh và bạn bè.

(6) Các sự kiện cuộc sống có liên quan với khởi phát và làm tic trầm trọng thêm.

(7) Tiền sử trong gia đ́nh có người bị rối loạn cảm xúc, rối loạn hành vi, tic.

(8) T́nh h́nh học tập.

(9) Khám nội khao và thần kinh : hầu hết bệnh nhân đều b́nh thường, nhưng một số có dấu hiệu thần kinh nhẹ không khu trú.

(10) Đánh giá khả năng đáp ứng với điều trị

            Lưu ư chẩn đoán tic chủ yếu dựa vào lâm sàng mà không có phương pháp cận lâm sàng đặc hiệu. Điện năo đồ ở khoảng 50% bệnh nhân có những thay đổi bất thường không đặc hiệu ; làm test tâm lư ở 80% bệnh nhân có lo âu,k tự ti, thoái lùi.

 

  1. Điều trị :

            Điều trị bằng liệu pháp hoá được kết hợp với liệu pháp tâm lư.

2.1. Liệu pháp hoá dược :

            áp dụng cho bệnh nhân tic mạn tính và hội chứng Tourette.

  • Haloperidol (viên 1,5mg) : liều sử dụng ban đầu 0,02mg/kg/ngày, sau đó tăng dần đến 0,05mg/kg/ngày. Nếu xuất hiện tác dụng phụ của thuốc như ngủ nhiều, rối loạn trương lực cơ… th́ phải giảm liều và dùng thêm Artan (Borakin). Điều trị bằng haloperidol cho kết quả tốt ở 70 – 80% bệnh nhân.
  • Clonidin (Catapresan, viên 0,15mg) : đây là thuốc chọn lựa thứu hai nếu điều trị bằng haloperidol không hiệu quả. Liều ban đầu là 3mcg/kg, sau đó tăng dần đến 0,025 – 0,05mg/ngày. Khoảng 20 – 35% bệnh nhân hết triệu chứng tic sau 8 – 12 tuần điều trị. Lưu ư thuốc gây ra những tác dụng phụ như khô miệng, hạ huyết áp (gặp 20%). Thuốc này có tác dụng điều trị tốt đối với tic động hơn là đối với tic âm thanh.

2.2. Liệu pháp tâm lư :

            áp dụng cho tất cả bệnh nhân.

            Sử dụng liệu pháp hành vi mang lại kết quả tốt, đặc biệt đối với tic nhất thời. Liệu pháp này bao gồm : bệnh nhân lập bảng theo dơi tần số tic hàng ngày, đánh dấu những ngày không bị tic, gia đ́nh tránh nhắc đến tic, không phê phán trẻ ; tổ chức những hoạt động thu hút sự tập trung chú ư và lôi cuốn trẻ tham gia vào, động viên khen thưởng khi trẻ ít bị tic (phương pháp tăng cường củng cố dương tính).

            Bên cạnh đó dựa vào cơ sở phối hợp hai quá tŕnh : bất động các vận động và vận động các bất động của nguyên tắc điều trị tâm vận động, đưa ra kỹ thuật : trẻ được hướng dẫn thực hiện các bài tập trước gương, làm các động tác ở những phần cơ thể không bị tic kết hợp với bài tập giăn cơ.

            Dựa vào thuyết điều kiện hoá cho bệnh nhân thực hiện bài tập sự chủ động làm các động tác tic 30 phút mỗi ngày trong 3 tuần liền.

2.3. Các phương pháp điều trị hỗ trợ :

            Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, nâng đỡ tâm lư người bệnh kết hợp với hướng dẫn gia đ́nh. Điều trị các rối loạn lo âu, trầm cảm, ám ảnh hoặc tăng động nếu có kèm theo với tic.

2.4. Tiêu chuẩn ra viện và theo dơi điều trị :

            Thông thường bệnh nhân tic được điều trị ngoại trú và chỉ vào viện khi bị tic mạn tính nhiều loại hoặc hội chứng Tourette. Bệnh nhân được ra viện khi các triệu chứng tic đă thuyên giảm và không gây ảnh hưởng nặng nề đối với các hoạt động học tập, sinh hoạt hàng ngày.

            Bệnh nhân được theo dơi điều trị ngoại trú và thăm khám định kỳ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *