Cách chữa đái dầm cho trẻ cực hiệu quả

Những phương pháp chữa đái dầm cho trẻ

Đái dầm là biểu hiện thường thấy ở các bé dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, khi bé qua tuổi này mà vẫn còn đái dầm sẽ khiến cho bé khó chịu khi ngủ và gây ra chứng stress (sang chấn tâm lý) trẻ sẽ cảm thấy xấu hổ và không dám tham gia vào các […]

Đái dầm là biểu hiện thường thấy ở các bé dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, khi bé qua tuổi này mà vẫn còn đái dầm sẽ khiến cho bé khó chịu khi ngủ và gây ra chứng stress (sang chấn tâm lý) trẻ sẽ cảm thấy xấu hổ và không dám tham gia vào các hoạt động tập thể.

Sau đây là một số phương pháp giúp giảm bớt nỗi lo của các bậc cha, mẹ đối với chứng đái dầm của bé:

Điều chỉnh thói quen hàng ngày của trẻ

Đái dầm không phải là do lỗi của trẻ, vì thế cha mẹ không nên mắng mỏ, chế giễu hay chê bai trẻ.

Nếu trẻ cố gắng thức giấc, tự đi tiểu  hay đêm  nào không bị đái dầm thì nên khuyến khích và khen ngợi trẻ

Giới hạn việc uống nước trước khi đi ngủ và dánh thức trẻ dậy để đi tiểu trong đêm cũng là một cách rất tốt. Tốt nhất là không cho trẻ uống nước nhiều vào buổi tối và không uống nước trước khi đi ngủ hai tiếng.

Tập cho trẻ thói quen đi tiểu trước khi đi ngủ. Huấn luyện đi tiểu ban đêm: đánh thức trẻ với khoảng thời gian giảm dần trong vài đêm để trẻ tự đi tiểu hoặc giúp trẻ tự thay đổi khi đái dầm.

Tập luyện bàng quan (nhất là trong trường hợp bàng quang quá nhỏ) bằng cách lúc đang di tiểu, tự ngừng lại, kéo dài đường tiểu. Cũng có thể tập cho trẻ thói quen uống nhiều nước vào ban ngày.

Khuyến khích trẻ cùng dọn dẹp chăn đệm khi thức dậy dể tạo cho trẻ tinh thần trách nhiệm.

Khi trẻ đã đến tuổi đi học thì nên trải miếng ni-lông trên giường, tốt hơn là bắt trẻ đóng tả giấy và để đèn dêm gần chỗ đi tiểu để không gây trở ngại cho việc thức dậy đi tiểu của bé.

Hạn chế trong thực đơn của trẻ như sôcôla, chất cà phê, nước soda, các loại trái cây thuộc họ cam, quýt. Cho trẻ uống sữa và nước với lượng thích hợp sẽ giúp cải thiện được tình trạng đái dầm.

Đối với trẻ gái bị dái dầm, cần lưu ý tẩy giun định kỳ cho trẻ, vì có thể giun kim là nguyên nhân gây ra bệnh.

Sử dụng dụng cụ báo động lúc đái dầm

Dụng cụ này được nối với đồng hồ báo thức gài vào trong quần lót của trẻ. Khi đái dầm, nước tiểu trong quần làm tăng dộ ẩm giúp phát ra tín hiệu làm dồng hồ reo vang, đánh thức trẻ dậy đi tiểu.

Sử dụng thực phẩm chức năng

Dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ diều trị bệnh dái dầm cũng là một trong những phương pháp hiệu quả và dễ sử dụng cho trẻ. Giúp trẻ dễ hấp thụ các dược thảo từ thiên nhiên hạn chế tiểu đêm nhiều lần.

Dùng một số bài thuốc chữa đái dầm

Long nhãn hoặc vải khô 5-10 quả mỗi ngày, ăn vào buổi sáng khi bụng đói.

Dùng lá hẹ xào với tôm tươi cho trẻ ăn thường xuyên.

Bạch quả và phúc bồn tử dùng vải màn khô bọc lại, ninh lấy nước để nấu canh cùng bàng quang lợn cũng là một cách chữa đái dầm hiệu quả.

Hoặc dùng tổ bọ ngựa trên cây dâu, phá cố, thố ty thử, dảng sâm, ích trí nhân, ba kích nấu với 400ml nước sắc còn 60-100ml, chia hai lần uống trước bữa ăn.

Dạ dày lợn rửa sạch, dồn hạt sen mỗi ngày cho trẻ ăn từ 1-3 lần.

Dế mèn đen nhúng vào nước sôi, lấy ra phơi khô hoặc sấy khô. Đông y gọi là tất xuất. Dùng một con dế mèn đen tán bột, quấy với nước ấm cho uống.

Mang của biển tức là lớp trắng xốp ở trong, nấu canh hoặc chưng cách thủy, tùy tuổi của trẻ mà cho ăn một ngày từ 1-3 lần.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *