Cho trẻ ăn dặm trứng gà – Những nguyên tắc vàng trong chế biến

Cho trẻ ăn dặm trứng gà – Những nguyên tắc vàng trong chế biến

Biengan.org – Trứng gà luôn là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của bé ăn dặm bởi có chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển con. Tuy nhiên, những dinh dưỡng từ trứng gà chỉ phát huy được hết đặc tính của nó nếu như mẹ biết bổ sung hợp lý trong thực đơn ăn dặm của trẻ.

Trẻ nhận được gì từ trứng gà?

Không phải ngẫu nhiên mà các món ăn chế biến từ trứng gà luôn là ưu tiên hàng đầu của các mẹ trong thực đơn ăn dặm của bé. Chính bởi hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại đã chinh phục được các mẹ.

Thành phần của trứng gà chữa rất nhiều các loại dưỡng chất như protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng, các men, hormone và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của trẻ. Trứng gà cũng cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin B8 giúp cho chu trình sản xuất năng lượng của bé luôn được đảm bảo.

Đây cũng là loại thực phẩm bổ sung cho cơ thể lượng chất béo –  lecithin mà rất ít loại thực phẩm có được. Dưỡng chất này rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, đồng thời còn có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách cholesterol và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa được nguy cơ xơ vữa động mạch.

Trứng gà cũng là nguồn bổ sung lượng chất đạm cần thiết cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định, chất đạm trong trứng có nhiều thành phần các acid amin cần thiết mà cơ thể không tổng hợp được, đóng vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.

Nguy cơ dị ứng khi cho trẻ ăn trứng

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà trứng gà mang lại chính là lý do nhiều bậc cha mẹ lựa chọn để bồi bổ cơ thể khi bé bước vào thời kì ăn dặm. Tuy nhiên, nếu không bổ sung hợp lý, trứng gà có thể gây hại cho bé.

Ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, việc ăn quá nhiều trứng gà khiến cơ thể dư thừa chất đạm có thể tạo ra “gánh nặng” cho dạ dày, ruột, trẻ không hấp thụ hết nên dễ gây ra hiện tượng dị ứng, tiêu chảy, mất điều hòa các thành phần dinh dưỡng trong cơ thể. Mặt khác protein không được phân giải hết dễ sinh ra những độc chất như amine, phenyl hydrat gây nguy hại cho sức khỏe.

Trong thành phần của trứng gà còn chứa một hàm lượng lớn cholesterol nên nếu cho bé ăn nhiều trứng trong một thời gian dài có thể dẫn đến xơ hóa động mạch.

Đặc biệt, trẻ bắt đầu bước vào thời kì ăn dặm, việc cho trẻ ăn trứng chưa được bỏ lòng đỏ có thể gây nguy hại rất lớn cho sức khỏe của bé. hệ thống tiêu hóa của bé phát triển còn chưa hoàn thiện, thành ruột rất mỏng, tính thẩm thấu rất cao; trong khi đó protein trong lòng trắng trứng là các albumin có phân tử nhỏ, có thể thấm trực tiếp qua thành ruột vào máu. Loại protein dị thể này là kháng nguyên khiến cơ thể của trẻ sinh ra kháng thể làm xuất hiện một loạt các phản ứng dị ứng và bệnh mang tính phản ứng biến đổi trạng thái như phát ban, viêm khí quản nhánh dạng hen.

Những lưu ý cho mẹ khi chế biến trứng cho bé ăn dặm

Ở giai đoạn này, trẻ mới bắt đầu làm quen với thực phẩm khác ngoài sữa, do đó trong quá trình chế biến các mẹ cần lưu ý căn cứ theo độ tuổi của con để có thể chế biến các món ăn phù hợp với bé. Đặc biệt, chỉ cho bé ăn lòng đỏ trứng để tránh các nguy cơ đầy bụng hoặc dị ứng do lòng trắng trứng gây ra. Thêm nữa không được cho trẻ ăn trứng chưa nấu chín bởi trứng là rất dễ bị nhiễm khuẩn, ngay cả khi trứng còn vỏ, có thể làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ. Thêm nữa cấu trúc của trứng sống rất chặt chẽ, làm cho protein khó được tiêu hóa và hấp thụ qua hệ tiêu hóa.

Tuy là thực phẩm nhiều dinh dưỡng, nhưng các mẹ cũng cần chú ý sử dụng hợp lý, đa dạng các loại thực phẩm để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, không nên ngày nào cũng cho bé ăn trứng. Các mẹ có thể căn cứ vào những lưu ý sau:

  • Bé 6 – 7 tháng tuổi: Chỉ nên ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà một bữa, ăn 2-3 lần/tuần.
  • Bé 8-12 tháng tuổi: Ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3-4 bữa trong 1 tuần.
  • Bé 1-2 tuổi: Có thể ăn 3-4 quả trứng/tuần. ăn cả lòng trắng, mỗi lần ăn theo nhu cầu và sở thích của con.

Thêm nữa, để đảm bảo thực đơn cho bé ăn dặm thật an toàn, với bé dưới 12 tháng tuổi, khi cho bé ăn trứng gà, mẹ chỉ nên luộc hoặc cho vào nấu cùng với bột hoặc cháo để phòng các bệnh tiêu hoá.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *