Cho trẻ nhỏ ăn phô mai bao nhiêu là đủ?

Cho trẻ nhỏ ăn phô mai bao nhiêu là đủ?

Biengan.org – Bước vào thời kì ăn dặm, các mẹ thường bổ sung phô mai vào thực đơn của trẻ. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn chưa biết cách cho trẻ ăn phô mai ra sao để có thể phát huy hiệu quả tốt nhất, “mỹ vị” tuyệt vời nếu không biết sử dụng sẽ thành vật vô giá trị.

Trẻ nhận được gì khi ăn phô mai?

Cho trẻ nhỏ ăn phô mai

Cung cấp canxi:

Dinh dưỡng trong phô mai là kênh bổ sung canxi tuyệt vời cho bé. Cùng một trọng lượng nhưng trong phô mai có chứa một lượng canxi cao gấp 6 lần trong sữa, gấp 100 lần lượng canxi có trong các loại thịt. Thành phần của phô mai còn có chứa vitamin D, rất tốt trong việc giúp cơ thể hấp thu canxi vào xương.

Cung cấp protein:

Gần 25% tổng giá trị dinh dưỡng trong phô mai là protein, nó được xếp vào nhóm thực phẩm giàu protein nhất, giúp cung cấp năng lượng cho bé đồng thời hình thành cơ, xương cũng như các tế bào cơ thể.

Chất béo:

Lượng chất béo trong 15g phô mai có thể cung cấp cho cơ thể tới 4,6g chất béo, giúp tổng hợp chất xám của hệ thần kinh, thiết lập màng tế bào, hấp thu và vận chuyển các chất dễ tan trong dầu như vitamin A, vitamin D…

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh:

Trong phô mai chứa nhiều loại men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Các loại men này giúp bé hấp thu thức ăn tốt hơn, cải thiện sức khỏe.

Cho trẻ ăn bao nhiêu là đủ?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ có thể cho bé sử dụng phô mai từ khi bé bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm (tức là 6 tháng tuổi). Các mẹ có thể căn cứ theo bảng dinh dưỡng dưới đây để có thể sử dụng phô mai trong thực đơn ăn dặm của bé hợp lý:

 Thời gianLoại phô mai 5 – 6 tháng 7 – 8 tháng 9 -11 tháng 12 – 18 tháng
Phô mai tươi dạng kem (g/lần) 13 20 – 24 24 24 – 29
Phô mai dạng miếng, viên (g/lần) 12 – 14 14
  • – 17

 Một số lưu ý khi cho bé “kết bạn” với phô mai

  • Khi bắt đầu cho bé ăn phô mai nên cho bé ăn từ từ từng ít một và thăm dò phản ứng của con, nếu thấy bé xuất hiện dấu hiệu lạ khi ăn phô mai, cha mẹ cần tạm ngưng.
  • Có thể nghiền/xay phô mai chung với hoa quả hoặc có thể nghiền phô mai với nước ấm thành hỗn hợp sền sệt để bé dễ ăn.
  • Các mẹ cũng có thể dùng để khuấy chung với bột ăn dặm hay với cháo dành cho bé hoặc nấu chung phô mai với bột gạo hoặc mì ống (tán vụn phô mai và rắc lên trên bát bột gạo cho bé).
  • Ăn phô mai thường khiến bé đầy bụng nên các mẹ hạn chế việc cho bé ăn trước khi đi ngủ. Đồng thời, nên cho bé ăn lúc đói để phô mai phát huy hết tác dụng và tránh tình trạng khó ngủ, đầy bụng.
  • Khi nấu chung phô mai với bột, cháo của bé, bạn nên chọn những thực phẩm phù hợp với vị phô mai như khoai tây, cà rốt, thịt bò, gà, tôm. Không nên nấu chung với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *